Hỏi & đáp
Bệnh thalassemia
Hỏi
Em mang thai 36 tuần tuổi. Ngày 9/11/2011 em có làm xét nghiệm máu tại BV An sinh,bác sĩ bảo bình thường. Ngày 12/03/2012 em có đi khám thai ở BV Từ Dũ, bác sỹ xem lại kết quả xét nghiệm máu bên BV An Sinh, bảo chỉ số MCH của em hơi thấp, Sau đó bác sỹ có yêu cầu chồng em cũng phải đi xét nghiệm MCV, MCH, khi có kết quả thì đến khám lại. Em rất băn khoăn và lo lắng, mong bác sỹ giải thích giúp em. Và sau đây là kết quả xét nghiệm máu của em và chồng em: KQXN của em: Yêu cầu xét nghiệm Kết quả CSBT Đơn vị Huyết học TPT tế bào máu: WBC (Bạch cầu) 10.8 4.06 - 10.2 K/uL NEU 1.38 2.0 - 6.9 NEU % 68.4 37.0 - 80 % LYM 2.39 0.6 - 3.4 LYM% 22.2 10.0 - 50.0 % MONO 0.857 0.0 - 0.9 MONO% 7.95 0.0 - 12.0 % EOS 0.116 0.0 - 0.7 EOS% 1.08 0.0 - 7.0 % BASO 0.047 0.0 - 0.2 BASO% 0.435 0.0 - 2.5 % RBC(Hồng cầu) 4.5 3.8 - 5.5 M/uL HGB(Huyết sắc tố 11.8 11.0 - 16.0 g/dL HCT 35.2 33.0 - 55.0 % MCV 78.2 70.0 - 97.0 fL MCH 26.1 26.5 - 32.5 pg MCHC 33.4 29.5 - 36.5 g/dL RDW 10.2 8.0 -15.5 % PLT(Tiểu cầu) 216 140 - 450 K/uL MPV 9.82 0.0 - 99.9 fL PCT 0.212 0.0 - 99.9 % PDW 20.8 0.0 - 99.9 10(GSD) KQXN của chồng em: Yêu cầu xét nghiệm Kết quả CSBT Đơn vị WBC (Bạch cầu) 6.6 x 10^9/L 4.0 - 10.0 LYMPH# 2.7 x 10^9/L 0.8 - 4.0 MID# 0.5 x 10^9/L 0.1 - 1.5 GRAN# 3.4 X 10^9/L 2.0 - 7.0 LYMPH% 41.4% 20.0 - 40.0 MID % 7.5% 3.0 - 15.0 GRAN% 51.1% 50.0 -70.0 RBC(Hồng cầu) 5.77 x 10^12/L 3.50 - 5.50 HGB(Huyết sắc tố 164 g/L 120 - 160 HCT 44.4% 37.0 - 54.0 MCV 77.1 fl 80.0 - 100.0 MCH 28.4 pg 27.0 - 34.0 MCHC 369 g/L 320 - 360 RDW-CV 12.60% 11.0 - 16.0 RDW-SD 35.9 fL 35.0 - 56.0 PLT(Tiểu cầu) 195 x 10^9/L 200 - 400 MPV 7.3 fL 6.5 - 12.0 PCT 0.142 % 0.108 - 0.282 PDW 15.7 9.0 - 17.0 --> Nếu kết quả xét nghiệm là như trên thì con em có bị bệnh thiếu máu hay không? xin cám ơn bác sĩ !
Trả lời
Thu hiền thân mên

Kết quả xét nghiệm của chồng em cũng có một chỉ số thấp hơn bình thường, vậy em nên đến đơn vị chẩn đoán trước sinh BVTD tư vấn và làm thêm những XN cần thiết để biết thai nhi có nguy cơ bị ảnh hưởng hay không, với kết quả MCV,MCH của vợ chồng em chỉ là gợi ý cho bác sĩ cần làm gì tiếp theo cho em, chứ chưa kết luận được là thai nhi có bất thường hay không.

Xin lưu ý em: lần sau nếu có cung cấp thông tin, em nên đánh máy mỗi trị số trên 1 hàng thôi, y như mình photo kết quả XN vậy đó. đánh máy như em vừa gửi đọc rất khó, rất dễ nhầm lẫn.

Cảm ơn em 

BS.CKII. Bùi Thanh Vân
Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Từ Dũ

Khác