trang-trong.jpg
Bé 4.5 tháng chưa cứng cổ chưa lẫy có sao không?

Chào chi,

Chị không cho biết con chị là trai hay gái, có sanh non tháng không, cân nặng lúc sanh là bao nhiêu? Nếu là bé gái thì cân năng 6kg là bình thường, tuy nhiên sự tăng cân hàng tháng là điều quan trọng hơn. Hiện tại bé chưa kiểm soát đầu cổ tốt nhưng thông tin của chi đưa ra thì cũng chưa thể xác định được mức độ để kết luận, Chị nên đưa trẻ đến khoa phục hổi chức năng BV Từ Dũ để được khám và cho hướng dẩn cụ thể.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bé 8 tháng bị méo đầu

Chào chị, 

Nếu đầu lép một bên thì thường khi tóc trẻ phát triển nhiều sẽ che khuyết điểm đó, Còn nếu con chị bị vẹo cổ, đầu nghiêng một bên và hay nhìn về một phía thì chị có thể đưa trẻ đến khám và tập tại khoa phục hồi chức năng BV Từ Dũ.

Thân ái,

BS. CK2. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Mang thai

Chào em,

 Em không nói rõ những loại lá em dùng để xông. Tốt nhất khi bị cảm em nên đi khám để loại trừ những nguyên nhân do nhiễm siêu vi, nhiễm sốt xuất huyết..., không nên tự ý xông lá khi chưa có sự hướng dẫn của Bác sĩ để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai

Thân mến,

Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Trẻ sơ sinh

Chào em,

Em có thể uống thuốc bổ sung canxi và vitamin D trong thời gian cho con bú. Ngoài ra, em nên đưa bé đi khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra sự tăng trưởng, chế độ dinh dưỡng và theo dõi chăm sóc sức khỏe cho bé.

Ds. Nguyễn Thị Thúy Anh

Bệnh viện Từ Dũ

Uống thuốc xổ giun khi mang thai

Chào em, 

Em không cho biết rõ tên thuốc tẩy giun em đã dùng cho nên tôi cung cấp cho em một số thông tin về tính an toàn của một số loại thuốc tẩy giun phổ biến khi sử dụng trong thời gian mang thai

- Praziquantel được xếp vào nhóm B trong danh mục các thuốc sử dụng cho phụ nữ có thai (an toàn ở động vật thực nghiệm nhưng cần thận trọng ở người). Thuốc này đã được nghiên cứu thử nghiệm trên cả người và động vật để đánh giá tính an toàn, nhưng không tìm thấy các bằng chứng gây quái thai.

- Mebendazol hiện nay chưa có những bằng chứng về bất thường trên thai. Ở liều điều trị thông thường, mebendazol được cân nhắc sử dụng trong thời gian mang thai.

- Với một số thuốc tẩy giun sán khác như levamisol, pyrantel, hiện chưa có đủ thông tin về tính an toàn đối với phụ nữ mang thai.

Điều quan trọng là em nên đi khám thai đều đặn để tầm soát những dị tật thai.

Thân mến,

 Ds. Đặng Thị Thuận Thảo

Khoa Dược, Bệnh viện Từ Dũ

Sinh sản

Thân chào Tinh!

Tại bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi làm xét nghiệm HIV thường qui với sự đồng ý của sản phụ. Nếu kết quả dương tính sẽ được thông báo cho sản phụ. Tuy nhiên nhiễm HIV có thời kỳ cửa sổ khoảng 3 -6 tháng, tức có nhiễm HIV nhưng xét nghiệm chưa phát hiện được. Do chưa có thông tin về nới vợ em đã sinh con trước đây, nên chúng tôi khuyên em nên đưa vợ và con xét nghiệm kiểm tra lại.

ThS. BS. Phạm Ngọc Bảo Trân

Chích ngừa cúm cho trẻ bị dị ứng trứng

Chào em, vào 3 tháng cuối thai kỳ, nếu em đã khám thai và làm các xét nghiệm đầy đủ trước đó (huyết đồ, viêm gan B, giang mai, HIV, nhóm máu…) thì mỗi lầm khám thai em sẽ được làm thêm các cận lâm sàng khác như tổng phân tích nước tiểu (mỗi lần khám), siêu âm và đo tim thai- cơn gòT khi có chỉ định. Em nên đến bệnh viện Từ Dũ để được chăm sóc thai kỳ và hướng dẫn các hồ sơ cần chuẩn bị khi nhập viện sinh nhé. Chúc em mẹ tròn con vuông.

ThS. BS. Phạm Ngọc Bảo Trân

Mắt

Chào bạn

Bạn nên đưa bé đến phòng khám để bác sĩ chẩn đoán và tư vấn sớm cho bé nha. Vì Bác sĩ phải kiểm tra trực tiếp mới biết tình trạng bệnh và điều trị chính xác.

Thân mến

CN. Lê Đào Minh Châu
P. Công nghệ thông tin

Bé 17 tháng chưa biết đi

Chào Chị, 

Chi không nói rõ là trẻ trườn bò, nằm tự ngổi lên, đang ngồi tự nằm xuống được k? Hiện tại bé tự đứng có được không, nếu được thì có lâu không. 

Chị có thể tập cho bé tự đứng để bé kiểm soát thăng bằng tốt hơn. 

Để hướng dẫn cụ thể hơn chị nên vào khoa phục hồi chức năng bệnh viện Từ Dũ để khám và tư vấn

Thân ái,

BS. Lê Thị Hiền Nhi
K. Phục hồi chức năng

Bổ sung canxi cho con

Chào em,

Chế độ dinh dưỡng giàu canxi kết hợp với sử dụng đủ liều vitamin D và tắm nắng mỗi ngày cho bé sẽ giúp cải thiện tình trạng ngủ hay giật mình, vặn mình. Tuy nhiên, bé ngủ không ngon giấc, đêm ngủ rướn mình cong người, gồng đỏ mặt liên tục không ngủ được có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Để xác định chính xác nguyên nhân em nên cho bé đến chuyên khoa nhi để được bác sĩ khám và chỉ định sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng của bé.

Chúc hai mẹ con em nhiều sức khoẻ!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

1234567
...