trang-trong.jpg
Các bác sĩ ơi giúp em với

Thân chào Dũng!

Trước hết Tôi rất hiểu và mong chia sẻ được sự lo lắng của em và gia đình về tình trạng thai nhi. Thai nhi có thể có hiện tượng phù thai. Nguyên nhân phù thai có thể do miễn dịch (10% - bất đồng nhóm máu mẹ - con); hoặc không do miễn dịch (90%) có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ như bất thường nhiễm sắc thể có thể xảy ra ở gai đoạn sớm (tam cá nguyệt 1), bất thường hệ tim mạch hay bệnh lý nhiễm trùng thai có thể xảy ra ở tam cá nguyệt 2 và 3... Tuy nhiên 50 -60% là không rõ nguyên nhân. Trong trường hợp của em cần trực tiếp đến đơn vị chăm sóc trước sinh tại những bệnh viện uy tín, hoặc BV Từ Dũ để chẩn đoán và chỉ định chấm dứt thai kỳ còn tuỳ vào nguyên nhân và tình trạng thai

BS Trần Thị Thúy Phượng

Sức khoẻ thai nhi

Thận ứ nước là tình trạng thận bị ứ nước tiểu bên trong đài bể thận do sự bế tắc một phần hay toàn phần của niệu quản, bàng quang, niệu đạo làm nước tiểu không di chuyển xuống bàng quang và thoát ra ngoài bằng niệu đạo được. Nguyên nhân ở thận ứ nước ở thai nhi chưa xác định được rõ rệt là di truyền gen, do dinh dưỡng hay do tác động của quá trình phân chia tạo cơ quan tiết niệu – sinh dục. Thận ứ  nước được phân làm 4 mức độ, độ 1-2 được xem là mức độ  nhẹ có thể theo dõi., mức độ 3-4 cần phải can thiệp điều trị sau sinh. Sau sinh, bạn cho bé khám tại bệnh viện Nhi Đồng I hoặc Nhi Đồng II, các bác sĩ chuyên khoa Nhi sẽ đánh giá lại tình trạng của bé và quyết định điều trị sau đó. 

BS Trần Thị Thúy Phượng

Kết quả siêu âm

Thân chào em!

Tồn tại tĩnh mạch rốn phải (Persitent Right Umbilical Vein - PRUV) xảy ra ở khoảng 1:476 thai kỳ và thường phát hiện ở quý hai hoặc quý ba. Nguyên nhân do thiếu acid folic ở quý 1, nhiễm độc, tắc nghẽn sớm của tĩnh mạch rốn bên trái do máu đông hoặc chèn ép. Thai nhi có PRUV nên được siêu âm chi tiết bao gồm cả siêu âm tim thai chi tiết, nhằm xem thai nhi có kèm thêm bất thường nào khác hay PRUV đơn độc. Sự phát triển của thai nằm trong bách phân vị từ 10 – 90 là bình thường. Nếu dưới 10 là thai nhỏ so với tuổi thai . Em cần đến đơn vị chăm sóc tiền sản bệnh viện Từ Dũ để được các bác sĩ tư vấn kỹ hơn nhé.

BS Trần Thị Thúy Phượng

Sử dụng thuốc sulpiride trong 16 tuần thai kỳ

Thân chào chị,

Các thuốc mà chị đã sử dụng có thể chỉ định cho phụ nữ mang thai khi cân nhắc lợi ích vượt trội nguy cơ. Tốt nhất chị nên đi tái khám khi có triệu chứng mệt, khó chịu nhiều trong thời gian dùng thuốc và thông báo với bác sĩ về việc đã dùng các thuốc này trong quá trình khám thai định kỳ để được tầm soát và sàng lọc chặt chẽ nhất. Chúc chị có một thai kỳ khỏe mạnh

TS. DS. Huỳnh Thị Hồng Gấm - Khoa dược

Hỏi

Chào bạn,

Siro Methorphan chứa Chlopheniramin maleat, Dextromethorphan hydrobromid, Guaiphenesin. Chlorpheniramin, Dextromethorphan tương đối an toàn khi sử dụng cho phụ nữ mang thai. Guaiphenesin được Cục quản lý Dược và thực phẩm Hoa Kỳ phân loại C về tính an toàn khi sử dụng trên phụ nữ mang thai, chưa có nghiên cứu được kiểm soát trên người và chỉ nên sử dụng khi lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ.

Bạn nên đi khám để chắc chắn về việc bạn có thai hay không. Nếu có thai, bạn nên báo cho bác sĩ về loại thuốc bạn đã dùng để được tư vấn kỹ hơn và được theo dõi sức khỏe của thai nhi một cách tốt nhất.

Ths. DS. Hoàng Thị Vinh - Khoa dược

thai kỳ

Chào bạn, 

Khi đến khám BHYT tại bệnh viện Từ Dũ, bạn vui lòng xuất trình thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân và kèm theo giấy chuyển tuyến của BV ĐK tỉnh Phú Yên, thì bạn được hưởng quyền lợi BHYT đúng tuyến là 100% trên mức quyền lời và tính trên chi phí trong phạm vị thanh toán của BHYT. 

Bạn phải tự thanh toán phần đồng chi trả và chi phí ngoài phạm vi thanh toán của BHYT như chi phí chọc ối  khoảng 2.381.000 đồng hoặc cao hơn tùy theo chỉ định của bác sĩ. 

Bạn có đăng ký khám hẹn giờ qua tổng đài: 028.1081 hoặc 028.1068

Khi đi khám, bạn nên mang theo giấy tờ và kết quả khám thai tại bệnh viện tỉnh để bác sĩ tư vấn thêm giúp bạn. 

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe. 

CN. NGUYỄN HẢI DƯƠNG -  PHÒNG TCKT 

Tổng chi phí khi sinh tại bệnh viện

Chào bạn,

1/ Tổng chi phí cho một trường hợp sinh thường khoảng 4 triệu đồng và sinh mổ khoảng 7 triệu đồng, chi phí này chưa bao gồm chi phí nằm phòng dịch vụ theo yêu cầu (nếu bạn có đăng ký) và chi phí đăng ký sinh thường hoặc sinh mổ dịch vụ.

2/ Phòng dịch vụ của bệnh viện có nhiều loại từ 200.000 đồng đến 2.000.000 đồng/ngày/phòng tùy theo loại phòng.

3/ Chi phí tiền sanh không đau theo yêu cầu là 600.000 đồng (chưa bao gồm tiền thuốc, VTTH cho một cuộc đẻ không đau).

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

CN.Nguyễn Hải Dương - P.TCKT

Hỏi về thuốc cho bà bầu

Chào chị Tuyết Nương

Cường giáp là một bệnh lý liên quan đến sự thay đổi hormone tuyến giáp, đặc biệt ở phụ nữ có thai nếu bệnh lý không được kiểm soát tốt có thể ảnh hưởng tới thai nhi như dị tật bẩm sinh (tim bẩm sinh), thai chậm phát triển, sinh non, thai chết lưu…

            Propylthiouracil PTU là một loại thuốc kháng giáp, thuốc qua được nhau thai, có thể gây độc cho thai (bướu giáp và suy giáp cho thai). Tuy nhiên thuốc vẫn được chỉ định sử dụng được cho phụ nữ mang thai vì lợi ích của thuốc mang lại cho mẹ và bé cao hơn ảnh hưởng của thuốc đối với thai nhi.

Chúc sức khỏe và hạnh phúc.

Ths.Ds Thân Thị Mỹ Linh – BV Từ Dũ

Bổ sung acid folic khi mang thai

Chào em,

Em không nói rõ tên thuốc bác sĩ cho vợ em uống nên chị không xác định được vợ em có cần bổ sung thêm acid folic nữa hay không. Tuy nhiên, vợ em không nên tự ý mua thuốc sử dụng trong thời gian mang thai. Em cứ cho vợ uống thuốc theo toa bác sĩ đồng thời dùng thêm một số thực phẩm chứa nhiều acid folic như:

- Ngũ cốc (trung bình một chén ngũ cốc có chứa khoảng 100 đến 400 mg axit folic. ...)

- Đậu lăng (Đậu lăng nấu chín có thể cung cấp 180 mg folate trên mỗi nửa bát. ...)

- Rau bina (cải bó xôi), súp lơ, măng tây, cà chua, dưa vàng, dưa lưới, bơ, trái cây họ cam quýt, nho, mơ khô, sữa chua, phô mai, trứng, thịt bò, ...

Lần sau tái khám em nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ.

Chúc vợ em có một thai kỳ khoẻ mạnh!

DS. CKI. Huỳnh Kim Hằng - Khoa dược

Sức khỏe mang thai

Chào em

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đa ối, ví dụ do thai phụ bị đáo tháo đường, do không tương hợp nhóm máu của mẹ và thai, do bất thường ở hệ thành kinh thai nhi, bất thường nhiễm sắc thể của thai.... Tuy vậy, hơm 50% số trường hợp không có căn nguyên. Túy theo nguyên nhân, diễn tiến của tình trạng bệnh sẽ khác nhau. Trong các trường hợp vô căn, diễn tiến thai kỳ thường tốt nếu tình trạng đa ối được theo dõi sát với việc siêu âm Doppler mạch máu, theo dõi tim thai và cơn gò, kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe mẹ. Trong trường hợp của em, nước ối nhiều hơn bình thường ngụ ý lượng ối đo được chưa nhiều đến mức chẩn đoán đa ối. Như vậy, ngoài việc cần khám chuyên khoa để khảo sát các nguyên nhân có thể gây đa ối, em nên tái khám theo hẹn của bác sĩ để theo dõi sát diễn tiến của lượng ối.

ThS. BS. Lê Ngọc Diệp
P. Kế hoạch tổng hợp

1234567
...