trong-2.jpg
Article_5984
Một số vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú

Vú người phụ nữ có hình nửa khối cầu, tròn và lồi hơn ở phía dưới tạo thành rãnh dưới vú, ngăn cách vú với da ngực. Vú trải từ xương sườn thứ 2 đến xương sườn 6,7; từ 2 bên ức đến nếp gấp nách trước. Vú nằm phần lớn ở mặt trước cơ ngực lớn. Lớp mỡ của vú rất dày ngay trên mạc nông của ngực (hay bị áp-xe vú tại vị trí này)

“Chuyện ấy” khi nàng có bầu

Theo quan niệm xưa, trong suốt quá trình người vợ mang thai, hai vợ chồng phải nằm riêng và tuyệt đối không được gần gũi nhau, nếu không, người vợ dễ bị sẩy thai, đẻ non, còn đứa trẻ sinh ra sẽ không thông minh, khỏe mạnh… Chuyện đó có đúng không?

Mẹ có máu Rhesus âm, ảnh hưởng thai như thế nào ?

Khám thai lần đầu tiên cần xét nghiệm máu thường qui cho thai phụ. Trong đó có cả nhóm máu và yếu tố Rhesus. Nhóm máu A, B, AB hoặc O. Yếu tố Rhesus âm hoặc dương.

Article_5658
Vai trò của sFlt1 trong chẩn đoán sớm tiền sản giật

sFlt1 (soluble fms-like tyrosine kinase – ) được xem như là một protein kháng tạo mạch máu trong huyết thanh vascular endothelial growth factor receptor (VEGF receptor-1). sFlt1 và yếu tố tăng trưởng nhau thai Placental growth factor (PIGF) là những yếu tố quan trọng điều hòa sự tạo mạch máu trong nhau.

Virus cúm A/H1N1 và thai phụ

Bệnh do virus cúm A/H1N1 có khả năng lây truyền ở người đã được xác định lần đầu tiên vào tháng 04 năm 2009. Đã có báo cáo về các trường hợp nặng ở thai phụ và trẻ em trong đại dịch này mặc dù dịch tễ học và mức độ bệnh ở các đối tượng này cho đến hiện nay chưa được biết rõ và vẫn đang được khảo sát.

Article_5171
Định nhóm máu trong thai kỳ

Khi đến khám thai lần đầu tại Bệnh viện Từ Dũ, thai phụ luôn luôn được làm xét nghiệm định nhóm máu vừa để biết được nhóm máu ABO của thai phụ chuẩn bị cho mọi nguy cơ có thể truyền máu xảy ra trong thai kỳ vừa biết được người mẹ có yếu tố Rhesus dương (Rh +) hay Rhesus âm. Người phụ nữ có Rhesus (-) mà có con là Rhesus (+) thì có khả năng có sự bất đồng nhóm máu xảy ra giữa mẹ và con gây ra tình trạng thiếu máu cho bé đôi khi nguy hiểm đến tính mạng.

Chỉ dẫn mới tính tăng cân trong thai kỳ

Viện Y học và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Mỹ đã đưa ra hướng dẫn mới trong cách tính tăng cân trong thai kỳ năm 2009.

Article_4529
Tất cả vì con thân yêu

Ốm nghén, khó ăn, mất ngủ, đau lưng nhức mỏi…là các triệu chứng mà các thai phụ thường hay gặp. Những rắc rối này là nguyên nhân khiến nhiều chị em thay tâm đổi tính khi mang bầu, suy nhược cơ thể, chán nản và có lúc muốn trút bỏ “cái bầu tâm sự”.

Article_4290
Sẩy thai và cách phòng ngừa

Sẩy thai là tình trạng kết thúc thai nghén trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Ước tính cứ 5 thai phụ thì 1 người bị sẩy. Hầu hết các trường hợp (>80%) sẩy thai xảy ra trong vòng 12 tuần lễ đầu.

Dị tật ống thần kinh

Ống thần kinh là một cấu trúc tồn tại trong thời kỳ phôi thai và sẽ phát triển thành não và cột sống. Cấu trúc này ban đầu chỉ là một dải mô nhỏ, gấp vào phía trong để tạo thành hình dạng một cái ống vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Nếu như hiện tượng này không xảy ra đúng và ống thần kinh không đóng lại hoàn toàn thì sẽ dẫn đến khiếm khuyết ở não và cột sống.

1234567
...